Language Language

English English

Blogs Blogs

Back

Polyp tử cung là gì xuất hiện

Polyp dạ con và phì đại dạ con là một số bệnh lý phụ khoa hay gặp ở nữ. Phần lớn một số polyp dạ con không cần phải là u bướu ác đặc tính. Phần lớn polyp tử cung không dẫn đến triệu chứng bệnh.

 

một. Polyp tử cung là gì?

Polyp dạ con là những khối u nhỏ, lành đặc tính, phát triển phía bên trong lòng tử cung. Chúng xuất phát từ một số mô tuyến dạ con, được gọi là nội mạc dạ con. Đó là lý vì tại vì sao chúng hay còn gọi là polyp nội mạc dạ con.

kích cỡ của những polyp tử cung có nguy cơ khác biệt nhau. Có nguy cơ có 1 u bướu hoặc không ít khối u polyp tử cung cùng một khi. Hầu hết các polyp tử cung không cần phải là khối u ác đặc điểm. Phần lớn chúng dẫn đến dấu hiệu chảy máu thất thường . Những người bệnh bị polyp tử cung cần được điều trị ngay lập tức. Có rất nhiều giải pháp điều trị polyp tử cung.

2. Nguyên nhân gây nên polyp tử cung

Hiện nay chưa định vị được rõ nguyên nhân gây ra bệnh polyp tử cung, song, nó có thể liên quan tới quá trình thay đổi nồng mức độ hormone. Mỗi tháng, nồng độ estrogen của chị em phụ nữ tăng cũng như giảm, niêm mạc dạ con dày lên và Rồi bong ra lúc đến chu kỳ kinh nguyệt. Đó là sự phát triển của lớp lót gây ra 1 polyp.

các nhân tố có nguy cơ làm cho tăng khả năng nhiễm bệnh polyp dạ con, chẳng hạn như lứa tuổi - bệnh polyp dạ con thường xảy ra tại nữ khoảng tuổi 40 tới 50. Đó có khả năng là do quá trình rối loạn nồng mức độ estrogen tiếp diễn trước cũng như trong thời kỳ mãn kinh.

Béo phì, huyết áp cao và sử dụng thuốc tamoxifen được lấy để chữa ung thư vú cũng có khả năng gây tăng nguy cơ bị bệnh polyp dạ con.

estrogen

Hormone estrogen có mối quan hệ đến sự tạo thành polyp tử cung

3. Dấu hiệu polyp tử cung

bệnh nhân có nguy cơ sẽ không xuất hiện sự thấy của bất cứ biểu hiện nào lúc bị bệnh polyp tử cung, tuyệt nhiên Nếu mà có khối polyp nhỏ hoặc chỉ 1 khối u. Dấu hiệu nhận biết thường bắt gặp nhất ở các người bệnh bị polyp dạ con là xuất huyết.

các biểu hiện thường bắt gặp lúc mắc polyp dạ con, bao gồm:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng máu nhiều cũng như lâu ngày số ngày có kinh

chảy máu sau quan hệ tình dục

xuất huyết âm đạo sau hết kinh

ảnh hưởng tới khả năng sinh con

đa số một số polyp tử cung không phải là ung thư dạ con. Nhưng 1 số trường hợp nhỏ có nguy cơ phát triển thành ung thư sau này. Nguy cơ đó sẽ nhiều hơn Nếu trải qua thời kỳ tắt kinh. Một số dấu hiệu của polyp giống ung thư dạ con, Do đó Nếu như bạn có bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào, bạn cần báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa nhằm định vị chính xác bệnh tình.

Polyp dạ con cũng có thể gây câu hỏi về chức năng sinh sản. Polyp tử cung có nguy cơ sẽ làm cho bạn khó khăn mang thai hay khiến cho bạn không khó mắc sẩy thai. Đó là do polyp có thể giữ gìn không cho trứng được thụ thai bám đăng nhập lòng dạ con hay chặn ống dẫn trứng. Các nghiên cứu từng nhận thấy ra rằng khử polyp có nguy cơ giúp phụ nữ mang thai, nhưng mà không có bằng chứng điển hình nào cho biết nó hữu hiệu với mọi người bị bệnh.

chảy máu âm đạo

Polyp dạ con gây nên chảy máu "cô bé" sau tắt kinh

4. Kết luận polyp dạ con

Để tìm được liệu bạn có bị polyp dạ con hoặc không, những bác sĩ chuyên khoa sẽ cần phải tiến hành những kiểm tra để trông sâu đăng nhập phía trong dạ con.

những phương pháp được dùng để phỏng đoán polyp dạ con, bao gồm:

Siêu âm qua ngã âm đạo: chuyên gia của bạn đặt một dụng cụ vào trong âm đạo của bạn. Nó phát ra sóng âm thanh để tạo ra hình ở trong tử cung của bạn.

Soi "cô bé" hoặc siêu âm: bác sĩ của bạn có khả năng sử dụng thủ thuật này trong siêu âm qua ngã âm đạo. Đặt một ống mỏng gọi là ống thông phía trong âm đạo của bạn cũng như bơm nước muối tinh vào dạ con của bạn. Chất lỏng mở rộng dạ con cũng như giúp chuyên gia nhìn rõ hơn phía trong tử cung trong khi siêu âm.

Nội soi buồng tử cung: bác sĩ chuyên khoa sử dụng một số thiết bị giúp sức như kính có gắn camera nhỏ còn được gọi là ống soi lòng dạ con. Nó đồng ý bác sĩ chuyên khoa nhìn truy cập một số mô lót phía trong. Nếu mà quan sát xuất hiện polyp, bác sĩ có khả năng lấy những công cụ thủ thuật để loại bỏ chúng cùng một lúc.

Sinh thiết nội mạc tử cung: bác sĩ sẽ lấy 1 công cụ bằng nhựa xìu để lấy 1 mảnh mô từ niêm mạc dạ con của bạn. Sau đó sẽ gửi mẫu mô đó, được gọi là sinh thiết, tới phòng thí nghiệm để kiểm tra được coi có tế bào ung thư hoặc không.

Sinh thiết polyp: chuyên gia dùng một dụng cụ kim dạng có 1 tầm nhỏ tại một đầu, được gọi là curette, để dùng 1 mảnh polyp hoặc mô trong tử cung để thử nghiệm. Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể dùng curette để khử polyp tử cung.

Siêu âm đầu dò "cô bé"

Siêu âm giúp chẩn đoán polyp dạ con

5. Trị polyp tử cung

bệnh nhân có khả năng không cần chữa trị polyp dạ con Nếu bệnh không gây bất cứ dấu hiệu nhận biết nào và polyp không cần phải là u bướu ác đặc tính. 1 Số trường hợp polyp tử cung có thể biến mất. Tuy vậy Nếu từng hết kinh hoặc có một số yếu tố khiến cho bạn có thể bị ung thư tử cung tốn kém hơn, bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh nên khử polyp tử cung:

Thuốc: các dạng thuốc được gọi là proestin và chất chủ dịch chuyển hormone giải xuất gonadotropin giúp kiểm soát nồng độ hormone của bạn. Có thể thu hẹp polyp và làm giảm các dấu hiệu nhận biết của bệnh, ví như chảy máu nặng. Song các dấu hiệu này thường hay quay trở lại lúc bạn ngừng sử dụng thuốc.

Phẫu thuật: những chuyên gia thường có khả năng loại bỏ polyp trong cùng 1 quy trình trong khi dùng để phỏng đoán bệnh, chẳng hạn như nội soi buồng dạ con. Thay thế vì làm một vết mổ ở bụng, chuyên gia có thể chèn 1 dụng cụ thủ thuật khác qua âm hộ và cổ dạ con của bạn để lấy polyp ra. Nếu mà polyp của bạn có tế bào ung thư, người bệnh có khả năng cần phải phẫu thuật cắt vĩnh viễn dạ con, được gọi là cắt dạ con.

6. Phân biệt polyp tử cung cùng với u xơ dạ con

Polyp dạ con cùng với u xơ tử cung có rất nhiều điểm giống nhau, ví dụ như về căn nguyên gây nên bệnh, triệu chứng dẫn tới bệnh... Tuy vậy có một số khác giữa hai căn bệnh này. Phì đại dạ con là sự phát triển quá mức của tế bào cơ tử cung trong thành dạ con, không cần phải mô lót phía trong lòng dạ con. Giống polyp, phì đại tử cung có khả năng dẫn tới ra máu trầm trọng, dẫn đến đau đớn, táo bón cũng như khó khăn tiểu. Một số kiểm tra tương tự có nguy cơ được dùng để phỏng đoán u xơ và polyp. Tùy vào đã từng kiểu bệnh và tình trạng của người bị bệnh, những bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp chữa thích hợp.

Để giúp khách hàng nhận thấy cũng như điều trị kịp thời những bệnh viêm phụ khoa khác, bệnh viện Quốc tế Vinmec có Gói khám, sàng lọc căn bệnh phụ khoa cơ bản, giúp khách hàng nhận thấy bệnh kịp thời những bệnh lý viêm nhiễm giúp trị dễ dàng, không đắt. Sàng lọc nhận biết sớm ung thư phụ khoa (Ung thư cổ tử cung) ngay cả khi không có biểu hiện.

thành lập phòng khám đa khoa tư nhân phụ khoa

xét nghiệm phụ khoa ở bệnh viện Quốc tế Vinmec

Gói xét nghiệm, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản dành cho khách hàng là nữ, không giới hạn độ tuổi cùng với có những biểu hiện như sau:

ra máu thất thường chỗ âm hộ

bắt gặp thắc mắc về kinh nguyệt: chu kỳ lâu ngày bất thường, rối loạn kinh nguyệt

huyết trắng không bình thường (có mùi hôi, màu sắc khác biệt bình thường)

cảm giác đau, ngứa ngáy khu vực kín

Khách hàng phái đẹp có một vài nhân tố khả năng như vệ sinh cá nhân không tốt, quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, nạo phá thai,...

Khách hàng phụ nữ có biểu hiện không giống như: dịch âm đạo thất thường, ngứa ngáy, đau khu vực kín, ra máu âm hộ thất thường.

Comments
Please sign in to comment.
10/23/20 6:12 PM